Các loại vì kèo thép V là một trong những giải pháp hàng đầu để đảm bảo cho hệ kết cấu mái cho mọi loại công trình từ nhà dân cho đến các công trình nhà xưởng. Vậy vì kèo thép là gì, có những loại nào, ưu điểm nổi bật ra sao?

Như chúng ta đã biết, trong quá trình xây dựng các công trình nhà ở đến các công trình nhà xưởng  hiện nay, thép là một loại vật liệu quan trọng và không thể thiếu cho cả công trinh từ móng đến mai ngói. Bởi lẽ, tính ứng dụng và sự linh hoạt của sản phẩm này luôn luôn ở mức cao hơn so với các vật liệu trước đây. Trong đó, sự ra đời của vì kèo thép trọng lượng nhẹ chính là giải pháp hàng đầu để đảm bảo cho mái nhà luôn vững chắc, bền bỉ cùng thời gian. Vậy vì kèo thép là gì, có những loại nào, ưu điểm nổi bật ra sao? Trong bài viết dưới đây, Phú Thịnh sẽ lý giải những thắc mắc này cho các bạn.

Vì kèo thép V là gì? Chúng bao gồm những loại nào?

Vì kèo thép V

Vì kèo thép V

Trước hết, cơ bản chúng ta cần phải biết, vì kèo là hệ kết cấu liên kết với hệ cột làm nhiệm vụ chính đỡ mái. Hệ vì kèo bao gồm vì kèo và xà gồ làm nhiệm vụ đỡ mái tôn. Hay hệ cầu phong li tô đỡ mái ngói. Với đặc thù của mỗi loại công trình có quy mô lớn nhỏ khác nhau, vật liệu lợp khác nhau như tôn hay ngói…

Sẽ sử dụng các loại vì kèo khác nhau, có thể chia ra làm 4 loại:

  • Vì kèo làm bằng thép hộp thường sử dụng cho các dự án nhà tiền chế
  • Vì kèo bằng thép hộp hoặc bằng thép góc V
  • Giàn không gian nút cầu
  • Vì kèo cầu phong, li tô đỡ ngói

Vì kèo thép V bằng thép tổ hợp

Vì kèo thép tổ hợp hay còn có tên gọi khác là kèo Zamil được sử dụng nhiều trong các dự án xây dựng nhà xưởng công nghiệp cần vượt nhịp lớn. Hệ vì kèo thép được gia công tại nhà xưởng và lắp ráp tại công trường với sự hỗ trợ của cẩu cớ lớn. Kích thước của vì kèo thép tổ hợp được được thiết kế riêng cho từng dự án cụ thể phụ thuộc vào tải trọng mái và nhịp nhà xưởng. Hệ vì kèo làm nhiệm vụ đỡ hệ xà gồ, thường là xà gồ C hoặc Z, có tác dụng đỡ hệ tôn mái.

Vì kèo thép ống hoặc bằng thép góc V

Hệ vì kèo được làm bằng thép V, thép hộp… còn có tên gọi khác là kèo Tiệp, được sử dụng nhiều cho các nhà kho và và xưởng có bề rộng B < 20m.

Hệ vì kèo này có thể sản xuất tại nhà máy hoặc có thể gia công luôn tại chỗ bởi tính đơn giản và yêu cầu không cao. Hệ xà gồ có thể dùng thép hộp hoặc xà gồ C.

Giàn không gian nút cầu

Hệ vì kèo sử dụng kết cấu đỡ ngói hay còn được gọi là cầu phong li tô, nguyên lý giống như kết cấu đỡ ngói của các ngôi nhà gỗ ngày xưa.

Ngoài ra, hệ cầu phong ly tô còn làm cho cả các ngôi nhà biệt thự, liền kề đổ mái bê tông muốn lợp ngói thay cho phương pháp dán ngói có nhiều rủi ro.

Ưu điểm nổi bật của vì kèo thép V

Vì kèo bằng thép V là thành phần phổ biến nhất trong các công trình xây dựng, chúng sở hữu những ưu điểm dưới đây, chính vì vậy mà đó là một trong những lựa chọn thông dụng của nhiều đơn vị thầu xây dựng:

  • Vì kèo thép V có một lớp mạ ở bên ngoài (  chính vì vậy chúng còn hay được gọi là vì kèo thép mạ, vì thế chúng không bị gỉ hay hư hại theo thời gian. Nhìn chung, nếu ở nơi có nhiệt độ vừa phải, yếu tố này sở hữu độ bền cao.
  • Vật liệu thép nói chung hay vì kèo bằng thép là một trong những việt liệu khác , vì thế, trong quá trình sử dụng chúng ta không phải thay thế. Do đó, hiệu quả kinh tế mang lại rất cao, chi phí bỏ ra thấp.
  • Hệ thống vì kèo thép luôn đảm bảo sự an toàn tuyệt đối, giúp mái nhà luôn vững chắc và bền bỉ cùng thời gian.
  • So với các chất liệu khác, vì kèo thép V làm bằng thép có khối lượng nhẹ hơn.
  • Tiết kiệm được chi phí thi công bảo trì.

Vì kèo bằng thép V là một trong những giải pháp đột phá tiết kiệm chi phí nhân công và có độ bền cao cho ngành xây dựng.

Như vậy, Phú thịnh đã cùng các bạn tìm hiểu xong những câu hỏi và thách mắc thường gặp liên quan đến vì kèo thep V. Để biết thêm thông tin chi tiết, các bạn hãy liên lạc đến Phụ Thịnh qua số hotline: 0915 722 779 để được tư vấn.